สถานที่สำคัญและสถานที่ท่องเที่ยว

สวนรุกชาติภูแปก

712254821485712254821591DSCF0403

 

 

 

 

 

ภูแปก” ผู้คนส่วนใหญ่เมื่อได้ยินชื่อนี้ คงเกิดอาการแปลกใจ และสงสัยว่ามันคือสถานที่ใดกันแน่ เหตุใดถึงมีชื่อได้ประหลาด เช่นนี้ก่อนอื่นต้องทำความเข้าใจก่อนนะครับ “ภู”ก็คือ“เขา”หรือ”ภูเขา” ส่วนคำว่า “แปก”ในภาษาเมืองเลยหมายถึง “ต้นสน” นั่นเองแปลตามตัวนั้นเลยครับก็คือ“เขาต้นสน”ครับอยู่ในเขตบ้านโป่งกวาง ตำบลปลาบ่า และ บ้านนาลานข้าว ตำบลโพนสูง มีลักษณะเป็นเทือกเขาสูงชัน มีที่ราบบนยอดเขา อากาศหนาวเย็นตลอดทั้งปี มีไม้ป่านานาพันธุ์ มีจุดชมทัศนียภาพที่สวยงามหลายแห่ง กำลังพัฒนาให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์

DSCF0414DSCF0418DSCF0424

 

 

 

 

 

 

การเดินทางมาภูแปก ใช้เส้นทาง กรุงเทพฯ – สระบุรี – ชัยบาดาล – วิเชียรบุรี – เพชรบูรณ์ – หล่มสัก- หล่มเก่า – ภูเรือ โดยใช้ทางหลวงหมายเลข 21 และต่อด้วย 203 ตามรูป ผมตัดตอนที่เพชรบูรณ์น่ะครับ ดูตามเส้นสีน้ำเงิน

 

 

Map

    หลังจากเดินทางมาถึง อ.หล่มสัก แวะซื้อสิ่งของสัมภาระ และเติมน้ำมันให้เต็มถังให้เรียบร้อยที่นี้ จากนั้นท่านใดที่เคยมีอาการเมารถ ก็รีบทานยาแก้เมากันได้เลยเพราะต่อจากนี้ไม่นานทางจะเริ่มขึ้นเ ขาและคดเคี้ยวจากนั้นมุ่งหน้าต่อไป อ.หล่มเก่า เส้น 203 ไปเรื่อยๆ จนผ่านแยกซ้ายเข้า อ.ด่านซ้าย ไปอีก 13 กิโลเมตร เลี้ยวขวาที่สามแยกเข้าเส้น วังยาว หมายเลข 2174
    จากนั้นอีกราว 10 กิโลเมตร จะถึง บ.ห้วยทอง ดูจากหลักกิโลก็สะดวกดีครับ ให้สังเกตุ ป้ายบอกทางด้านซ้ายไป วัดกกโพธิ์ โดยทางเข้าจะมีร้านค้าอยู่ด้านหน้าสังเกตุไม่ยากเลี้ยวซ้ายเข้า ไปตามถนนคอนกรีตไปเรื่อยๆ จนสุด…

MapS

   แล้วจะเป็นทางลาดยาง ไปอีก 7 กิโลเมตร ทางจะเปลี่ยนเป็นลูกรังไปอีก 1 กิโลเมตรกว่า ก็ถึงบ้านนาลานข้าว ตำบลโพนสูง ต่อจากนี้ไป รถเก๋งคงเข้าลำบากเนื่องจากเส้นทางราว 4 กิโลต่อจากนี้ เป็นทางที่ชาวบ้านทำกันเอง เลาะไหล่เขาและมีการขุดคันส่งน้ำด้านข้างเลียบถนนไปเรื่อย ถ้าเรานำรถเข้า น้ำหนักรถจะทำให้คันดิน พวกนี้พัง ชาวบ้านเดือดร้อนแน่ครับ……

ev_6k9zQul7

    สู้เราใช้รถ ‘อีแต็ก” ของชาวบ้านดีกว่า ได้เปลี่ยนบรรยากาศนั่งรถ กินลม ชมวิว ขโยกเขยก มีเสียวตลอดทาง สนุกดีครับและยังเป็นการสร้างรายได้ ให้ชาวบ้านอีกทางนึงและแน่นอนเท่ากับเป็นการปลูกจิตสำนึก ให้ชาวบ้านได้ให้ความสำคัญของธรรมชาติมากขึ้นเพราะถ้าธรรมชาติสมบูรณ์พวกเ ขาจะมีรายได้

DSCF0389DSCF0394phurua_44

อย่าลืมมาเที่ยวนะครับรับรองสวยงามไม่แพ้ที่ใดแน่นอน..